Dự thảo Luật Quy hoạch: nhận nhiều ý kiến trái chiều từ các bộ

Tại phiên họp thứ 6 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, khi trình xin ý kiến, dự thảo Luật Quy hoạch đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các bộ, ngành.

Picture2
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ngạc nhiên trước những ý kiến trái chiều từ các Bộ

Sáng nay, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật Quy hoạch. Dự án luật mang tầm cỡ quốc gia đã được Quốc hội cho ý kiến tại tổ và hội trường trong kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tháng 11/2016.

Mặc dù vậy, tại phiên họp thứ 6 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, khi trình ra xin ý kiến, dự thảo Luật Quy hoạch đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị bổ sung quy hoạch các trạm kiểm dịch. Trong khi đó, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng dự thảo thay đổi tên gọi, gây khó khăn cho việc triển khai sau này. Khi dự thảo đưa ra quy hoạch không gian biển, vị lãnh đạo này cho ý kiến: “Đưa ra tên mới, bản thân chúng tôi cũng không nắm được, khó khăn trong quá trình thực thi sau này, giao cho làm cũng chưa biết làm thế nào”.

Trước nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra, đại diện ban soạn thảo, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, về nguyên tắc, Chính phủ đã bàn rất nhiều, cuối cùng mới bỏ phiếu và đủ điều kiện thì mới trình.

Bộ trưởng Dũng nói: “Khi trình ra đến Quốc hội, các ý kiến không chính thức chỉ để tham khảo. Chính phủ trình ra rồi mà các bộ ngành lại nói khác, nói trái thì không đúng nguyên tắc”.

Ông Dũng cũng cho hay, dự thảo được xây dựng trên tinh thần giảm quy hoạch để giảm xin – cho, nhưng giờ mỗi bộ lại đề xuất thêm thì “không phù hợp”. Ông đưa ra ví dụ, đề xuất quy hoạch điểm kiểm soát, kiểm dịch động thực vật của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là không phù hợp và không cần thiết.

Nhiều thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, các bộ ngành cần ngồi lại với nhau để đưa ra một cái chung thống nhất nhằm khắc phục phân tán, chồng chéo, lãng phí trong quy hoạch và đảm bảo sức sống lâu bền của luật.

(Theo Tiền Phong Online)